ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง

ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง 

ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง

ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง  ชาอู่หลง บอกเลยว่ามีประวัติมาอย่างยาวนาน ควบคู่กับประวัติศาสตร์จีน ชาอู่หลงแม้จะเป็นชาที่ได้รับความนิยมในการบริโภคน้อย แต่ชาอู่หลงเป็นชาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน เช่น มีส่วนช่วยในการเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดความเครียด เว็ปไซด์ของเรา จะพาทุกคนไปรู้จักกับ ประโยชน์ของชาอู่หลง ชาจีนรสชาติชุ่มคอ แถมมีดีที่กลิ่นหอม

กว่าจะมาเป็น “ชาอู่หลง”

ชาอู่หลง เป็นชาที่ฮอทฮิทมากในประเทศไต้หวัน และ จีน การดื่มชา และ การชงชานั้นถือเป็นวัฒนธรรมในแถบเอเชีย ทำให้ผู้คนได้พบปะสังสรรค์กัน แม้ว่าชาแต่ละชนิดจะได้มาจากพืชชนิดเดียวกัน แต่กรรมวิธีในการเก็บเกี่ยว การแปรรูป ทำให้ชาแต่ละชนิดมีความพิเศษที่แตกต่างกัน

ชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านกระบวนการหมักเพียงบางส่วน ซึ่งจะเริ่มจากการนำใบชาที่เก็บเกี่ยวได้ไปผึ่งแดดนาน 20-40 นาที หลังจากนั้นนำใบชาไปผึ่งต่อในร่ม พร้อมทั้งเขย่าให้ใบชาช้ำ ซึ่งถือเป็นการหมักเพียงบางส่วน

ชาอู่หลง บอกเลยว่ามีปริมาณคาเฟอีน เกือบจะเท่ากับชาเขียวคือ ประมาณ 10 ถึง 60 มิลลิกรัมต่อถ้วย หรือปริมาณ 8 ออนซ์

ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง

คุณค่าทางโภชนาการของชาอู่หลง

เรียกได้ว่ามีสารอาหารมากมายเลย มีปริมาณวิตามิน แร่ธาตุ และ สารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด เช่นเดียวกับชาดำ และ ชาเขียว โดยในชาอู่หลงประมาณ 1 ถ้วยจะมีสารอาหาร ดังนี้

  • ฟลูออไรด์ 5–24% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • แมงกานีส 26% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • โพแทสเซียม ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • โซเดียม 1% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • แมกนีเซียม 1% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • ไนอาซิน 1% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • คาเฟอีน 36 มิลลิกรัม

บอกเลยว่าไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ชาอู่หลงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหรือที่เรียกว่าโพลีฟีนอล (Polyphenols) เช่น ทีฟลาวิน (Theaflavin) ทีรูบิจิน (Thearubigins) และ สาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกหนึ่งชนิดที่พบในชาเขียวเช่นกัน สารเหล่านี้ล้วนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ประโยชน์ของชาอู่หลง ที่คนรักสุขภาพต้องลอง

จุดเด่นของชาชนิดนี้ เรียกได้ว่าเป็นชาที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ให้ความชุ่มคอแล้ว ชาอู่หลงยังเป็นชาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเบาหวาน ดีต่อสุขภาพกระดูก และ มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ที่สำคัญชาอู่หลงเป็นชาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ดังนี้

สุขภาพหัวใจ

มีการศึกษาแล้วว่า ชาอู่หลงเป็นชาที่มีความเกี่ยวข้องในการลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งระดับคอเลสเตอรอลที่สูงอาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ ที่สำคัญมีการพิสูจน์แล้วว่าชาอู่หลง มีส่วนในการปกป้องหัวใจ

ลดน้ำหนัก

จากการศึกษาในหนูทดลอง ที่ได้รับอาหารที่มีปริมาณไขมัน และ มีน้ำตาลสูง พบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดจากชาอู่หลงมีปริมาณไขมันในช่องท้องน้อยกว่า หนูที่ไม่ได้รับสารสกัดจากชา ส่วนหนูที่ได้รับสารสกัดจากชาเขียว นอกจากจะช่วยลดปริมาณไขมันแล้วยังบริโภคปริมาณแคลอรี่ที่น้อยลงด้วย

บอกเลยว่าได้มีการทดลอง สังเกตุในผู้ใหญ่ชาวจีนที่มีน้ำหนักเกิน และ เป็นโรคอ้วน พบว่าผู้ที่มีการบริโภคชาอู่หลง 300 มิลลิลิตร วันละ 4 ครั้ง หลังจากผ่านไป 6 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมมากกว่าครึ่งน้ำหนักลดลงมากกว่า 1 กิโลกรัม

ป้องกันมะเร็ง

การดื่มชาอู่หลง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ 4% แต่ผลลัพธ์ก็ไม่ได้มีนัยสำคัญ ส่วนการดื่มชาเขียวหนึ่งถ้วยต่อวันนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ 6% อย่างมีนัยสำคัญ

จากการศึกษาในผู้หญิงชาวจีน พบว่าการดื่มชาเขียว ชาดำหรือชาอู่หลง มีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่ที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยังมีงานวิจัยที่ไม่เพียงพอที่จะบอกว่าการดื่มชาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้

ประโยชน์มากมายของชาอู่หลง

กระตุ้นการทำงานของสมอง

บอกเลยว่าส่วนประกอบมีหลากหลายส่วน ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง มีส่วนช่วยรักษาการทำงานของสมอง และ ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารธีอะนีน (Theanine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในชา อาจช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง และ คลายความวิตกกังวลได้

ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของกระดูก และ ฟัน

ชาอู่หลงยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยฟลูออไรด์ซึ่งสามารถช่วยให้เคลือบฟันให้แข็งแรงได้ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในชาอู่หลงมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก และ ฟันได้

จากการทดลองจะเห็นว่า ผู้ที่ดื่มชาดำ ชาเขียวหรือชาอู่หลงทุกวันในช่วง 10 ปี ทำให้มีความหนาแน่นของกระดูกโดยรวมสูงขึ้น 2% ซึ่งความหนาแน่นของกระดูกที่สูงขึ้น อาจลดความเสี่ยงของกระดูกหักได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตรวจสอบความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างชาอู่หลง และ การหักของกระดูก

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *