ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง

ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง

ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง

ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง เรียกว่าวันนี้เรา จะมาบอกทุกท่านกันว่า ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำคืออะไร คำตอบก็คือ เป็นใยอาหารที่มี คุณสมบัติหนืด มีลักษณะเป็นเจล สามารถเคลื่อนตัว ไปสู่ลำไส้ได้ช้า จึงส่งผลให้ร่างกาย รู้สึกอิ่มท้องนาน และ ยังช่วยควบคุม ระดับน้ำตาลในร่างกายได้เป็นอย่างดี 

บอกเลยว่าจำเป็นมากเลย ช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย ดังนั้น บทความนี้จะพาคุณ มาทำความรู้จัก กับเหล่าธัญพืชทั้ง 9 ชนิดที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำกันดังนี้

1.ข้าวบาร์เลย์

มาอันดับแรกเลย กับข้าวบาร์เลย์ ที่บอกเลยว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคย จากการดื่มหรือ ทานผลิตภัณฑ์ที่ทำมา จากธัญพืชชนิดนี้ ซึ่งปริมาณของข้าวบาร์เลย์ 1/2 ถ้วยตวง

หรือประมาณ 79 กรัม มีไฟเบอร์ ชนิดละลายน้ำอยู่ประมาณ 0.8 กรัมเท่านั้น แต่ก็ถือว่าใช้ได้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วย วิตามิน และ แร่ธาตุชนิดอื่น ๆ อีกด้วย

2.เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์ เรียกได้ว่าบางคนอาจจะงงกันว่าคืออะไร แต่ขอบอกเลยว่า เป็นธัญพืชที่ให้ไฟเบอร์ สูงมากถึง 27.3 กรัม ในปริมาณเมล็ดแฟลกซ์เพียง 100 กรัม

ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง

3.งาดำ

เรียกได้ว่างาดำอบ 100 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงถึง 15.7 กรัม ถือเป็นธัญพืช ที่หลายคนทานกันเป็นประจำ และ ยังให้ไฟเบอร์ แก่ร่างกายสูงมาก

4.ลูกเดือย

บางคนไม่รู้ว่า ลูกเดือย 100 กรัม ให้ไฟเบอร์ชนิด ละลายน้ำประมาณ 3.4 กรัม ถือเป็นธัญพืช ที่ให้ทั้งรสชาติมัน และ สารอาหารชนิดอื่นอีกมากมาย

5.ถั่วดำ

ถั่วดำที่นำมา คั่วในปริมาณ 100 กรัมจะอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงถึง 5.4 กรัมเลยทีเดียว 

แถมยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกหลายชนิด ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย

ไฟเบอร์ละลายน้ำคืออะไร เจอในพืชชนิดใดบ้าง

6.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง เรียกได้ว่าเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ในปริมาณข้าวกล้อง ที่ทานเข้าไป 100 กรัมนั้น ร่างกายจะได้รับไฟเบอร์ ชนิดละลายน้ำอยู่ประมาณ 2.1 มิลลิกรัม และ ยังมากมาย ไปด้วยวิตามินหลากชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย

7.ข้าวโพด

ข้าวโพด ขอบอกเลยว่า ร่างกายจะได้รับไฟเบอร์ ทั้งสองชนิด ทั้งชนิดละลายน้ำ และ ชนิดไม่ละลายน้ำ แต่ก็ถือว่าเป็นธัญพืช ที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดไขมันในร่างกาย อีกทั้งยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย

8.เมล็ดทานตะวัน

นอกจากเมล็ดทานตะวัน จะอุดมไปด้วยโปรตีน แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และ เซเลเนียมแล้ว ในปริมาณ ของเมล็ดทานตะวัน 1/4 ถ้วยตวง ยังให้ไฟเบอร์ ชนิดละลายน้ำแก่ ร่างกายประมาณ 1 กรัมอีกด้วย

9.ข้าวโอ๊ต

บอกเลยว่าข้ามโอ๊ดนั้น ในปริมาณเพียง 100 กรัม ให้ไฟเบอร์ชนิด ละลายน้ำประมาณ 6.64 กรัม ในขณะที่เมื่อร่างกายทานข้าวโอ๊ตในปริมาณดังกล่าว จะให้ไฟเบอร์แก่ ร่างกายทั้งหมด 12.3 กรัม ซึ่งรวมทั้งไฟเบอร์ ชนิดไม่ละลายน้ำร่วมอยู่ด้วย

เป็นอย่างกันบ้าง หลังจากที่ได้รู้ถึงธัญพืช 9 ชนิดที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยลด ระดับไขมันในเลือด ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่า 1 ใน 9 ชนิดของธัญพืช ที่เราได้นำมาแชร์ในวันนี้

จะต้องเป็นของ โปรดของสาว ๆ อย่างแน่นอน ยังไงก็อย่าลืม หันมาดูแลสุขภาพด้วย การทานธัญพืชที่มีประโยชน์กันด้วยนะ

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *