เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร หากใครเคยเป็นฝี น่าจะรู้ดีว่ามันเจ็บปวดทรมานแค่ไหน โดยเฉพาะเมื่อเป็น ฝีที่รักแร้ เพราะแค่จะนั่งหุบแขนแบบปกติบางทีก็ยังยาก แถมยังต้องกังวลอีกว่าฝีจะแตกจนหนองไหล หรือซึมเลอะเสื้อผ้าจนเสียความมั่นใจหรือเปล่า

วันนี้ทางเว็บไซด์ของเรา จะพาคุณมาทำความรู้จักโรคติดเชื้ออย่าง “ฝีที่รักแร้” ให้มากขึ้น คุณจะได้รู้ว่าฝีเกิดจากอะไร และ จะสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้าง

ฝีที่รักแร้ คืออะไร

ฝี ก็คือการติดเชื้อ ที่รูขุมขนหรือต่อมไขมัน ส่วนใหญ่มักเกิดจาก เชื้อแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ก่อตัวในรูขุมขน และ ไปผสมเข้ากับ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และ หนอง ทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้น บวม แดง และ มีหนองเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ

แม้ฝีจะไม่ใช่ภาวะสุขภาพที่อันตรายร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญ และ ความเจ็บปวดให้เราได้มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเป็นฝีที่รักแร้ เพราะเมื่อเป็นแล้ว จะยกแขนก็ยาก ยิ่งหุบแขนตามปกติยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ 

โดยปกติแล้ว ฝีที่รักแร้จะแห้งไปเองภายใน 2 สัปดาห์ แต่หากฝีที่รักแร้ไม่ยอมหายภายในเวลาดังกล่าว หรือใหญ่ขึ้นเร็วมาก คุณควรไปพบคุณหมอ เพราะอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

อาการของฝีที่รักแร้

 • มีตุ่ม หรือก้อนนูนสีแดงหรือชมพูที่รักแร้
 • เจ็บบริเวณตุ่มที่เกิดขึ้น
 • มีหนองใต้ผิวหนัง
 • มีไข้ รู้สึกไม่สบาย
 • คันที่ตุ่ม หรือบริเวณโดยรอบ
 • หากมีลักษณะคล้ายกับหนอง หรือหัวหนองหลาย ๆ หัวติดกัน จะเรียกว่า ฝีฝักบัว หรือ Carbuncle ซึ่งจะยิ่งสร้างความเจ็บปวด รำคาญ และ ต้องใช้เวลารักษานานขึ้นไปอีก
เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

สาเหตุของฝีที่รักแร้

ฝีที่รักแร้เกิดจากรูขุมขนติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสาเหตุเหล่านี้

การโกนขน

รักแร้ของเราเป็นแหล่งสะสมเหงื่อ และ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เมื่อคุณโกนขนรักแร้บ่อย ๆ ก็อาจทำมีดโกนพลาดบาดผิวหนังใต้วงแขนจนเป็นแผลเปิด ส่งผลให้แบคทีเรียเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย จึงเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น

เหงื่อออกมากเกินไป

หากคุณต้องเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าว หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมา แต่กลับไม่ดูแลทำความสะอาดร่างกายให้ดี โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ก็อาจทำให้เสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพจากการติดเชื้อโรค เช่น ฝี ได้ง่ายขึ้น

เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

ไม่รักษาความสะอาดบริเวณรักแร้

หากคุณไม่ทำความสะอาดบริเวณรักแร้ให้ดี ก็อาจทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ผสมรวมกับไขมันหรือเชื้อโรค จนเกิดเป็นฝีหรือสิวได้

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

บอกเลยว่าเมื่อร่างกายเราอ่อนแอ ร่างกายก็จะต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้ไม่เต็มที่ นั่นจึงเป็นเหตุให้คุณมีปัญหาสุขภาพจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ง่าย รวมถึงฝีด้วย และ ฝีก็ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยมากในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคภูมิแพ้

เป็นฝีที่รักแร้ สาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร

วิธีป้องกันฝีที่รักแร้

 1. แม้ฝีที่รักแร้จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็สร้างความเจ็บปวด และ กระทบชีวิตประจำวันของเราได้ไม่น้อย เราเลยมีวิธีป้องกันฝีที่รักแร้มาฝาก หากทำตามวิธีดังต่อไปนี้ ความเสี่ยงในการเกิดฝีรักแร้ของคุณก็จะลดลงแน่นอน
 2. ชำระล้างร่างกายให้สะอาด คุณควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อชำระเหงื่อไคล สิ่งสกปรก และ เชื้อแบคทีเรียที่อาจเกาะอยู่ตามร่างกาย โดยเฉพาะในบริเวณรักแร้
 3. เรียกว่าหากเป็นแปลนั้น ต้องปิดแผลให้สนิท เมื่อคุณมีแผล โดยเฉพาะแผลเปิด คุณควรปิดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือพลาสเตอร์ปิดแผล และ ควรเปลี่ยนวัสดุปิดแผลบ่อย ๆ โดยเฉพาะหากเปียกน้ำ เพื่อให้บริเวณแผลแห้ง สะอาด ลดความเสี่ยงที่เชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล
 4. ใช้ของใช้ร่วมกับคนอื่น ๆ เช่น ผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอน มีโกน เสื้อผ้า ถือเป็นของใช้ส่วนตัวที่คุณควรสงวนไว้ใช้คนเดียว ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น เพราะหากมีคนใดคนหนึ่งติดเชื้อแบคทีเรียสตาฟิโลคอคคัส ออเรียส ก็ทำให้คนอื่น ๆ ที่ใช้ของร่วมกันติดเชื้อนี้ผ่านของใช้เหล่านี้ได้
 5. ควรทำความสะอาดผ้าขนหนู และ ซักผ้าด้วยน้ำร้อนผสมผงซักฟอก แล้วตากหรืออบให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้ใหม่ และ ทางที่ดี คุณควรทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวเป็นประจำด้วย จะได้ลดการสะสมของเชื้อโรค และ สิ่งสกปรกที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ซึ่งรวมถึงฝีที่รักแร้ด้วย
 6. ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง ออกกำลังกายบ่อย ๆ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และ ออกกำลังกายเป็นประจำ ถือเป็นวิธีพื้นฐานที่จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันของคุณแข็งแรง และ สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มารุกรานร่างกายได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อโรคได้เป็นอย่างมาก

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *