ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ

ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ

ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ

ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ โรคลิ้นหัวใจที่พบมากในคนไทยคือ ความเสื่อมของลิ้นหัวใจตามวัย และ โรคหัวใจรูห์มาติก นอกจากนี้ยังพบจากสาเหตุอื่น เช่น ลิ้นหัวใจพิการแต่กำเนิด การติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ความผิดปกติของ เนื้อเยื่อลิ้นหัวใจมาแต่กำเนิด 

ซึ่งลิ้นหัวใจที่พบว่า มีปัญหาส่วนใหญ่คือ ลิ้นหัวใจไมตรัล (Mitral Valve) ที่อยู่ระหว่าง หัวใจห้องบนซ้าย และ ห้องล่างซ้าย

หากความเสียหาย ไม่มากจนเกินไป และ ไม่มีโรคร่วมอื่น ๆ ที่ต้องทำผ่าตัดร่วม ปัจจุบัน สามารถทำการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัล

ผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery:  Mitral Valve Repair) ที่ช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้อง ตัดกระดูกสันอก (Sternum) ช่วยให้แผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน กลับมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ

ผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก

ผศ.นพ.อรรถภูมิ สู่ศุภอรรถ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ กล่าวว่า การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัล ผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery:  Mitral Valve Repair) เป็นการผ่าตัด ซ่อมลิ้นหัวใจ

โดยใช้เครื่องมือผ่าตัด ที่ออกแบบเป็นพิเศษ และ ใช้กล้องที่ทำให้เห็นภาพ อย่างละเอียดใส่ผ่านรูขนาดเล็ก 4 รูบริเวณซี่โครงด้านขวา เพื่อให้มองเห็นภาพ ที่มีรายละเอียดชัดเจน โดยจะใช้เครื่องปอด และ หัวใจเทียมผ่านท่อ ที่ใส่จากหลอดเลือด 

บริเวณขาหนีบเพื่อช่วยพยุง การทำงานของปอด และ หัวใจชั่วคราว ให้แพทย์เข้าไปผ่าตัดซ่อมแซม และ เปลี่ยนลิ้นหัวใจ ได้อย่างราบรื่น โดยไม่จำเป็นต้องตัดกระดูกสันอก (Sternum) เหมือนในอดีต

ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ

ใครที่สามารถเข้ารับการรักษาด้วย การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจ ไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็กได้บ้าง?

ศัลยแพทย์หัวใจจะพิจารณา การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัล ผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery: Mitral Valve Repair) จากอาการ และ ความผิดปกติของผู้ป่วย และ ผลการตรวจวินิจฉัยการทำงานของลิ้นหัวใจ ด้วยเครื่องสะท้อนเสียงความถี่สูง (Echocardiogram) ที่แสดงความผิดปกติ ของลิ้นหัวใจได้ชัดเจนเป็นสำคัญ 

หากต้องเข้ารับการผ่าตัด แพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ จะพิจารณาอายุ สภาพร่างกายของผู้ป่วย โรคประจำตัว หรือโรคต่าง ๆ ที่พบร่วม รวมถึงตำแหน่งของลิ้นหัวใจ ที่เกิดปัญหา ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถเข้ารับ การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ตามวิธีมาตรฐานได้ การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัล ผ่านกล้องแบบแผลเล็ก คืออีกทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ป่วย กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้อีกครั้ง

ข้อดีของการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัลผ่านกล้องแบบแผลเล็ก

วิธีนี้นอกจากใช้เวลา ผ่าตัดไม่นานอยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ยังช่วยให้แผล มีขนาดเล็กประมาณ 4-5 เซนติเมตรเท่านั้น ทั้งยังเสียเลือดน้อย ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ บริเวณกระดูกสันอก เพราะไม่ต้องเลื่อยกระดูกสันอก ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ก็กลับไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ วิธีนี้จำเป็นต้อง อาศัยประสบการณ์ และ ความชำนาญของแพทย์เป็นสำคัญ

ผ่าตัดผ่านกล้อง รักษาโรคลิ้นหัวใจ

ข้อดีของการผ่าตัดด้วยวิธีนี้คือ

  • ไม่ต้องตัดกระดูกสันอก (Sternum)
  • แผลเล็ก เจ็บน้อย เสียเลือดน้อย
  • ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
  • ลดระยะเวลาการพักฟื้น
  • ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ
  • หมดกังวลเรื่องความไม่สวยงามจากแผลผ่าตัด

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจไมตรัล ผ่านกล้องแบบแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery: Mitral Valve Repair) ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัย โดยแพทย์โรคหัวใจเป็นสำคัญ หากผู้ป่วยมีโรคร่วมอื่นๆ ที่ต้องผ่าตัดหลายโรค อาจไม่สามารถผ่าตัด รักษาด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาวิธีผ่าตัด รักษาที่เหมาะสมต่อไป เพื่อให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *