มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย

มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย

มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย

มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย มะเฟือง เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว นำมาเชื่อมก็อร่อย ทำเป็นน้ำสมูทตี้ ก็สดชื่นอย่าบอกใคร จะกินสดหรือกินจิ้มกับ พริกเกลือก็แซ่บซี๊ดมากทีเดียว แต่นอกจากความอร่อยแล้ว มะเฟืองก็ยังเป็นผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ของเราอีกด้วยนะ แต่กินมะเฟืองแล้วดี วันนี้ทางเว็บไซด์ของเรา นำคำตอบมาฝาก

คุณค่าสารอาหารใน มะเฟือง

ก็บอกเลยว่า มะเฟืองนั้น เป็นผลไม้ที่มีคุณค่า สูงมากเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นผลไม้ ที่ให้แคลอรี่ต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง โดยมะเฟืองขนาด 100 กรัม 1 ผล ให้ไขมันเพียงแค่ 0.3 กรัมเท่านั้น แต่ให้ไฟเบอร์สูงประมาณ 3 กรัม 

ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีอีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น  สังกะสี แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โฟเลต ทองแดง โซเดียม  โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินบี 5 และวิตามินซี

 มีในเรืองของการที่ ให้วิตามินซีสูงมาก ๆ มะเฟืองขนาดกลาง 1 ผล (ประมาณ 91 กรัม) จะได้วิตามินซีมากถึง 31 มิลลิกรัม หรือคิดเป็น 52 เปอร์เซ็นต์ต่อปริมาณวิตามินซี ที่ร่างกายควรได้รับ ในแต่ละวันเลยทีเดียว

และแีกอย่างหนึ่งเลย ก็ยังเป็นแหล่งของ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จำเป็นอีกหลายชนิด เช่น โพลีฟีนอล (Polyphenol) เควอซิทิน (Quercetin) รูทิน (Rutin) ซึ่งล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยเสริม ความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน และ เซลล์ในร่างกายให้แข็งแรงทั้งสิ้น

ประโยชน์ของมะเฟืองต่อสุขภาพ

มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย

ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

บอกเลยว่าช่วยเราได้มากเลยทีเดียว เพราะมีในส่วนของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญหลายชนิด และ ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ซึ่งวิตามินซีก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ด้วยอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบของเซลล์ ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง

ต้านมะเร็ง

บอกเลยว่ามีประโยชน์อย่างมากเลย เพราะ มีสารต้านอนุมูลอิสระ อยู่หลายชนิด ซึ่งการรับประทานอาหาร ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง จึงลดโอกาสในการเป็นมะเร็งได้

ลดระดับคอเลสเตอรอล

ระดับของคอเลสเตอรอลที่สูง จะนำไปสู่ความเสี่ยง ของโรคเรื้อรังอย่างโรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ 

ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วย ลดคอเลสเตอรอลสูงได้ ก็คือการเลือกรับ ประทานอาหารที่มีประโยชน์ และ ให้ไฟเบอร์สูง 

หลังจากที่ไฟเบอร์ย่อยแล้ว จะทำหน้าที่ในการดักจับ คอเลสเตอรอล ป้องกันไม่ให้ถูกดูดซึม กลับเข้าสู่ร่างกาย  จึงมีส่วนช่วยควบคุม ให้คอเลสเตอรอล อยู่ในระดับคงที่ ซึ่งจะช่วยลด ความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และ บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

ดีต่อระบบย่อยอาหาร

มะเฟืองมีไฟเบอร์สูง ซึ่งสำหรับกระบวนการย่อยอาหารไปจนถึงระบบขับถ่ายนั้นไฟเบอร์ถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อทั้งสองระบบอย่างยิ่ง โดยไฟเบอร์จะช่วยกระตุ้น การทำงานของระบบย่อยอาหาร ตั้งแต่กระเพาะอาหารไปจนถึง ลำไส้ 

ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นในลำไส้  ซึ่งจะช่วยลำเลียงกากอาหารที่ไม่สามารถย่อยได้ไปยังลำไส้ใหญ่ได้ง่ายขึ้น ทำให้อุจจาระอ่อนนิ่ม ไม่แข็ง และ ลดอาการท้องผูก

มะเฟืองกับประโยชน์มากมาย

ดีต่อการลดน้ำหนัก

บอกเลยว่าเหมาะอย่างมากเลย สำหรับการลดน้ำหนัก เพราะมีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย และ ยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย เรียกได้ว่าครบคุณสมบัติ ของอาหารที่ดีต่อ การลดน้ำหนัก และ การควบคุมอาหาร มากเลยทีเดียว เพราะไฟเบอร์สูงจะทำให้อิ่ม ได้นานขึ้น ลดความอยากอาหารในมื้อต่อไป อีกทั้งแคลอรี่ที่ต่ำก็ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้แคลอรี่พุ่งสูงอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ไม่ควรพลาดมะเฟือง

สำหรับใครที่มีอาการแพ้มะเฟือง ซึ่งถึงแม้จะพบได้น้อย ควรระวังหรือหลีกเลี่ยงการกินมะเฟือง เพราะอาจทำให้อาการแพ้กำเริบได้ ผู้ที่เป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยงมะเฟือง เนื่องจากมีสารนิวโรทอกซิน (Neurotoxin) 

บอกเลยว่ามีอันตรายอย่างมาก เพราะมีพิษต่อระบบประสาท และ มีผลข้างเคียงต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต เนื่องจากจะทำให้ไตไม่สามารถขับสารพิษออกไปได้ และ ยังมีกรดออกซาลิก ในปริมาณสูง กรดดังกล่าวเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะไตวาย ผู้ที่มีอาการทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับไตจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะเฟือง

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *