รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงาน “Connection” หรือ “เครือข่าย” เป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะการจะพัฒนาความก้าวหน้า อย่างมืออาชีพ แค่พึ่งตัวเองอาจไม่พอ

ดังนั้น การสร้างเครือข่าย และ ความสัมพันธ์อันดี กับคนในแวดวงการทำงาน ต้องเริ่มต้นจาก “การเปิดบทสนทนา” ฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องมีวิธีเริ่มต้นบทสนทนา กับคนแปลกหน้า เพื่อให้เราได้รู้จักเขา เขารู้จักเรา และ เป็นเครือข่ายของกัน และ กันได้

คุณรู้จักการ “Pitching (พิชชิ่ง)” หรือไม่ การเปิดบทสนทนาในลักษณะนี้ จะคล้ายกับการพิชชิ่ง ซึ่งเป็นบทสนทนาสั้น ๆ ประมาณว่าการเริ่มต้นคุยกับ คนแปลกหน้าในลิฟต์ ใช้เวลาในการพูดคุยราว ๆ 30-60 วินาที

เพื่ออธิบายว่า “คุณเป็นใคร จะทำอะไร มีความคิดอย่างไร” ดังนั้น ประโยคเปิดจึงเป็น เครื่องมือสำคัญ ในการเริ่มต้นมิตรภาพ ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้การสนทนากับ คนแปลกหน้ากลายเป็นมิตรภาพระหว่าง การทำงาน และ การทำธุรกิจได้

อย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นสนทนากับ คนที่คุณไม่รู้จักนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่การมีประโยค เริ่มต้นที่สามารถไปต่อได้ จะช่วยให้สถานการณ์ ผ่อนคลายขึ้น ความอึดอัดลดลงได้ เมื่อบรรยากาศเริ่มเป็นกันเอง ก็จะมีความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการได้เรียนรู้ ความคิดเห็นของอีกฝ่าย 

ซึ่งจะทำให้คุณเริ่มจับสัญญาณได้ว่า พวกเขาต้องการให้คุณ โต้ตอบกลับอย่างไร คำถาม คำตอบ หรือความคิดเห็น ที่พูดคุยกันนั้น จะช่วยให้คุณ และ เขาเจอจุดเชื่อมต่อในการสนทนา

ลองมาดู 5 สถานการณ์ตัวอย่างนี้ดีกว่า ว่าเขาเริ่มต้น “เปิดประโยคสนทนา” กันอย่างไร เพื่อสร้างเครือข่ายให้ได้อย่างที่ต้องการ

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

1. หลังจากที่ได้ยินใครบางคนแชร์ประสบการณ์

“ฉันรู้สึกว่า ฉันเกี่ยวข้องกับ…ที่คุณพูดมา”

คล้ายกับการมีประสบการณ์ บางอย่างร่วมกัน เมื่อใครคนใดคนหนึ่งเริ่มพูด ถึงประสบการณ์บางอย่าง 

แล้วคุณเข้าไปเริ่มต้นบทสนทนา กับเขาในแบบที่ว่าคุณ ชื่นชมในตัวเขา และ เล่าให้เขาฟัง ในสิ่งที่คุณเกี่ยวข้องกับ สิ่งที่เขาพูด เท่ากับเป็นการเริ่มต้น แลกเปลี่ยนทัศนคติ ในสถานการณ์ที่มีคุณ และ เขามีบางอย่างร่วมกัน และ มีบางอย่างไม่เหมือนกัน เมื่อต่อกันติด การสนทนานั้นก็จะราบรื่น และ มิตรภาพระหว่างกันก็เริ่มก่อตัวขึ้นมา

2. หลังจากที่ได้ยินใครบางคนพูด

“ฉันรู้สึกสนุกสนานกับ การพูดคุยในครั้งนี้ โดยเฉพาะเรื่องที่คุณแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ…”

ในวงสนทนา บางครั้งผู้พูดอาจเริ่มต้น แสดงความคิดเห็นออกมา โดยไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็น ประเด็นในการแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกัน แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณเริ่ม ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับ การสนทนานั้น สิ่งที่ผู้พูดต้องการรู้ต่อจากนั้น คือ “ทำไมคุณถึงคิดเช่นนั้น” โดยเฉพาะการพูดคุย กับคนประเภทเก็บตัว 

การตอบสนองของพวกเขา ที่คุณจะเห็นก็คือ เขาจะมีคำถามแบบที่คุณเอง ยังรู้สึกว่าน่าสนใจ ซึ่งอาจจะเป็นอีกมุมหนึ่ง ที่คุณก็คาดไม่ถึง เมื่อเริ่มได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และ มุมมองซึ่งกัน และ กัน คุณ และ เขาอาจจะกลายเป็น ที่ปรึกษากันโดยไม่รู้ตัว

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

3. ในงานเลี้ยงแบบค็อกเทล

“สิ่งนี้ช่างน่าสนใจ”

งานเลี้ยงแบบค็อกเทล จะเป็นไปในลักษณะ “ยืนกิน” ผู้คนไม่นั่งติดโต๊ะ และ ต้องเดินไปมาหากันอยู่เสมอ ถ้าบังเอิญคุณไปเจอเข้ากับ ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งถือกระเป๋ารูปทรง ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน คุณรู้สึกว่ามันแปลกดี และ รู้สึกสนใจกระเป๋าใบนั้น ด้วยเอกลักษณ์ และ รูปทรงอันน่าทึ่ง เพียงแค่คุณเข้าไปชวนเขาพูดคุยว่า คุณรู้สึกสนใจกระเป๋าใบนั้น บทสนทนาต่อ ๆ มาจะตามเอง

4. ในการประชุมเสมือนจริง หรือการประชุมแบบตัวต่อตัว

“คุณชอบหรือประทับใจช่วงไหนมากที่สุด”

เมื่อไรก็ตามที่คนเรา ถูกกระตุ้นให้พูดในสิ่งที่ตนเอง ชอบหรือประทับใจ เขาจะเริ่มพรั่งพรูสิ่งต่าง ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ไม่ยอมหยุด หลังจากนั้นก็จะเริ่ม มีจุดร่วมในการสนทนา ที่ระหว่างเขา และ คุณมีจุดร่วมเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นวิธีการละลาย พฤติกรรมกับคนแปลกหน้าได้ดีทีเดียว

รู้จักผู้คนได้ง่าย ๆ ถ้ารู้จักเปิดบทสนทนา

5. หลังจากที่ได้พบกันผ่านทางการประชุมออนไลน์

“คุณอยู่ที่ไหนเหรอ”

การประชุมออนไลน์ทำให้โลก ที่กว้างใหญ่ของเราเล็กลง ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก สามารถเข้าร่วมการสนทนาเดียวกันได้ ซึ่งการเริ่มต้นถามว่า เขาอยู่ที่ไหน ถือเป็นการเปิดการสนทนาที่ดี เพราะหลังจากนั้นคุณจะเริ่มจับจุดได้ เรียกว่าคุณจะชวนเขาคุยอะไรต่อ 

ซึ่งอาจจะเป็นเหตุการณ์ ข่าวสารที่เรารับรู้เกี่ยวกับฝั่งเขา เช่น ถ้าเขาอาศัยอยู่ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พื้นที่ที่กำลังประสบ เหตุอัคคีภัย คุณสามารถส่ง ความห่วงใยไปหาเขา โดยถามว่า “คุณยังปลอดภัยดีใช่ไหม”

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *