สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย ทุกคนนั้นอาจจะรู้กันดีอยู่แล้ว การออกกำลังกาย นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว รู้หรือไม่ว่าผลพลอยได้ จากการเสียเหงื่อ ยังช่วยให้อารมณ์ของเรา ดีขึ้นได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีงานวิจัยจาก National Library of Medicine ระบุว่า การออกกำลังกายจะส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก 2 แบบ

อย่างแรกเลยคือ ตื่นเต้น มีความสุข และ ความรู้สึกตื่นตัว แบบที่ 2 คือความรู้สึกสงบ พอใจ และ ผ่อนคลาย จึงทำให้รู้สึกสบายเนื้อสบายตัว และ สบายใจหลังจาก การออกกำลังกาย

ทั้งนี้ การออกกำลังกายจะช่วย ให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) หรือที่เรียกกันว่า สารแห่งความสุขออกมา 

บอกได้เลยว่า ขณะที่สมองก็จะหลั่ง สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ (Endocannabinoid) ที่ทำให้มีความสุข , สารสื่อประสาท และ สารเคมีต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกดีออกมามากขึ้น

เรียกได้ว่า Mood หรืออารมณ์ของเราจะดีขึ้น มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับประเภท ของการออกกำลังกาย , ระดับความเข้มข้น ระยะเวลา และ ช่วงเวลาที่เลือกออกกำลังกายด้วย

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

ประเภทของการออกกำลังกาย

อย่างแรกเลยคือ การออกกำลังกายแบบแอนาแอโรบิค (Anaerobic) เช่นการเล่นเวท ยกน้ำหนัก

และต่อมาคือ แบบแอโรบิค (Aerobic) เช่น การวิ่ง, ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นการปล่อยสารเคมี ในสมองที่ช่วยให้มีความสุข หรือรู้สึกดีได้มากกว่า 

และจากการศึกษา โดยมหาวิทยาลัย Heidelberg University ยังพบด้วยว่า การออกแรงทำกิจกรรมใด ๆ ที่ไม่ใช่การออกกำลังกาย 

เช่น เดินขึ้นบันได ทำความสะอาดบ้าน ไม่สามารถบูสอารมณ์ ของเราให้ดีขึ้นได้เหมือนกับ การออกกำลังกาย

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

ระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย

เรียกได้ว่ามีทั้งการออกกำลังกายแบบทั่วไป แบบง่าย ๆ ไปจนระดับปานกลาง จะส่งผลต่อการหลั่ง สารเคมีในสมองมากกว่า โดยมหาวิทยาลัย University of Arizona 

เรียกว่าระดับของ สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์จะสูงขึ้น หากวิ่งเหยาะ ๆ หรือวิ่งในระดับปานกลาง ประมาณ 30 นาที ต่างจากการวิ่งหนัก ๆ ในระยะเวลาเท่ากัน ที่พบว่าสารดังกล่าว ถูกปล่อยออกมาลดลง

ระยะเวลา

แม้ว่าการเดินประมาณ 10 นาที จะช่วยกระตุ้น การไหลเวียของโลหิต และ ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ แต่จากงานวิจัยส่วนใหญ่ มักจะแนะนำให้ออกกำลังกาย อย่างน้อย 20 นาที เพราะสามารถบูสอารมณ์ของตัวเองได้ อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น

จากความต่อเนื่องของ การออกกำลังกาย โดยพบว่าระดับของสารเอ็นดอร์ฟินเพิ่มขึ้น หลังจากออกกำลังกายแบบแอโรบิค ในความเข้มข้นระดับปานกลาง ไปสักประมาณ 1 ชั่วโมง

สุขภาพจิตดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกาย

ช่วงเวลาในการออกกำลังกาย

จากการวิเคราะห์จะเห็นได้ว่า การออกกำลังกายในช่วงเช้า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และ มีแนวโน้มที่จะทำได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนจะไปเผชิญกับ การทำงานที่ต้องรับผิดชอบ ในแต่ละวัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ตารางชีวิตของแต่ละบุคคลเช่นกัน เพราะสำหรับบางคน การออกำลังกาย หลังจากเลิกงานถือเป็นการรีเซตอารมณ์ ของตัวเองให้ดีขึ้นได้ หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน

จากบทความที่ทางเว็ปไซด์ของเรา ได้กล่าวมาแล้ว เรียกได้ว่าประโยชน์ ของการออกกำลังกาย นี่มันดีจริง ๆ บอกเลยว่าสำหรับใคร ที่กำลังทุกข์ร้อนใจอยู่ ก็สามารถที่จะนำวิธีการนี้แหล่ะ มาใช้ดูเพื่อทำให้อารมณ์ของเรานั้น กลับมาดีขึ้นได้นั้นเอง 

หวังว่าทุกท่านที่ได้ อ่านบทความในวันนี้ไป เกิดประโยชน์แก่ตนเอง และ เป็นความรู้ ความเข้าใจอย่างดี ในเรื่องของการออกกำลังกาย เข้ามาช่วยให้ดีทั้ง สุขภาพจิต และ สุขภาพกายเลยทีเดียว บอกเลยว่าอย่าลืมออกกำลังกายด้วย เพื่อที่จะได้มีร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดีนั้นเอง

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *