6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก

6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก

6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก
6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก

6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เรียกได้ว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ชี้สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรงเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับต้น ๆ ของหลายประเทศทั่วโลก ด้วยวิถีการดำเนินชีวิต ที่เปลี่ยนแปลงไป แนะเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารปิ้งย่างไหม้เกรียม อาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ และ เนื้อสัตว์แปรรูป

สาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรง

บอกได้เลยว่า โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เริ่มจากการเกิด ติ่งเนื้อในลำไส้ (polyp) และ พัฒนาจนเป็นมะเร็ง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 ปี มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรงมักจะไม่มีอาการ ในระยะเริ่มแรก ของโรค จะมีอาการก็ต่อเมื่อ โรคลุกลามมากขึ้น จนถึงระยะสุดท้าย ส่งผลทำให้การรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

ทำไมมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ถึงพบได้บ่อยในคนไทย

ทางด้านของ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทย มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรงพบได้บ่อยเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และอันดับ 2 ในเพศหญิง ข้อมูลประมาณการณ์ ในปี 2561 จะมีผู้ป่วยใหม่ราว 13,000 ราย และเสียชีวิตประมาณ 5,000 คน

นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบัน มะเร็งแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนไทย เปลี่ยนแปลงไป จากอดีตมากโดยเฉพาะพฤติกรรม การบริโภค เช่น อาหารไขมันสูง อาหารฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้น การกินอาหารปิ้งย่างไหม้เกรียม อาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ และ เนื้อสัตว์แปรรูป
ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรค อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การขาดการออกกำลังกาย การมีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน ตลอดจนการมีประวัติครอบครัวหรือตนเองเป็นติ่งเนื้อในลำไส้ เป็นต้น

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง

6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงที่พบบ่อย ได้แก่

ท้องผูกสลับท้องเสีย
ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง
ถ่ายไม่สุด
ถ่ายเป็นมูกหรือ มูกปนเลือด หรืออาจถ่ายเป็นเลือดสด
ขนาดลำอุจจาระเล็กลง
มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด เป็นต้น

ยาเคมีบำบัดที่บ้าน ตัวช่วยรักษาโรคมะเร็งแบบ New Normal

ปัญหาอุปสรรคของ การรักษาโรคมะเร็ง คือ โรงพยาบาลส่วนใหญ่ มีจำนวนเตียงไม่เพียงพอ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาเคมี จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลทุกครั้ง บางครั้งทำให้ผู้ป่วย ได้รับการรักษา ไม่เป็นไปตามรอบ การให้ยา และ ขาดความต่อเนื่อง
โดย กรมการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พร้อมโรงพยาบาลต่าง ๆ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย และ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงได้ร่วมผลักดัน นโยบายเรื่องการให้ยาเคมีบำบัดที่บ้าน (Home chemotherapy) เป็นชุดสิทธิประโยชน์ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรง ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2563
เรียกได้ว่า ทำให้ผู้ป่วยได้รับ การรักษาตรงเวลา มีประสิทธิภาพ ให้ผลลัพธ์ต่อสุขภาพร่างกาย และ จิตใจที่ดีกว่า อีกทั้งยังพบว่าการให้ ยาเคมีบำบัดที่บ้าน มีต้นทุนต่ำกว่า การบริการยาเคมี ที่โรงพยาบาลอีกด้วย การรักษาด้วยวิธี Home chemotherapy จัดเป็นการพัฒนารูปแบบ บริการการแพทย์วิธีใหม่ หรือเรียกว่า “New Normal of Medical Service” สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

เคล็ดลับลดเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง”

6 วิธีทำให้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เกิดยาก

ลดอาหารไขมันจากสัตว์สูง อาหารปิ้งย่าง ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ
ลดอาหารทอด โดยเฉพาะที่ทอดในน้ำมันที่ใช้ซ้ำ
ลดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ เช่น ไส้กรอก เนื้อแดดเดียว ฯลฯ
รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ ถั่ว ข้าวกล้อง ฯลฯ
เลิกสูบบุหรี่ และลดการดื่มแอลกอฮอล์
รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
วิธีป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรงเป็นมะเร็ง ที่สามารถตรวจคัดกรอง เพื่อค้นหามะเร็ง ในระยะเริ่มแรกได้ ส่งผลให้การรักษาได้ผลดี และ มีโอกาสหายจากโรคสูง ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ไส้ตรง
โดยการตรวจหาเลือดแฝง ในอุจจาระปีละครั้ง หากผิดปกติควรได้รับ การส่องกล้องตรวจ ลำไส้ใหญ่ กรณีพบติ่งเนื้อหรือความผิดปกติ ในลำไส้ใหญ่ แพทย์จะทำการตัดชิ้นเนื้อ บริเวณดังกล่าวเพื่อวินิจฉัยต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *