กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

บอกได้เลยว่าอาจจะเป็น ของโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ต้องบอกเลยว่า กิมจิ ( Kimchi ) ถือได้ว่าเป็นเครื่องเคียง หรือผักดองสไตล์เกาหลียอดนิยม ที่มักนำมารับประทานคู่กับเนื้อย่าง หรืออาจนำมาถูกปรุงในเมนูต่าง ๆ

เช่น ข้าวผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำมาจากผักต่าง ๆ แน่นอนว่าสิ่งที่ถูกทำมาจากผักนั้น ล้วนให้ประโยชน์ แก่ร่างกายของเราหลากหลายประการ

ประโยชน์ของการรับประทาน กิมจิ มีอะไรบ้าง

บอกเลยว่ามีประโยชน์มากมายเลย สำหรับ กิมจิ นี้ โดยส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินเอ  แร่ธาตุ และ กรดอะมิโนมากกว่า 34 ชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านั้น อาจมีปริมาณมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีกระบวนการทำ เครื่องปรุง ของแต่ละสูตร

แต่โดยรวมแล้ว การรับประทานกิมจิ ในปริมาณที่เหมาะสม อาจเข้ามาช่วยปรับปรุง สุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้ ดังนี้

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

เสริมความแข็งแรงของ ระบบภูมิคุ้มกัน

ก็ต้องบอกเลยว่า ในส่วนของการที่บริโภค ผักที่ผ่านการดอง ทำให้เกิดการก่อตัวของ แลคโตบาซิลลัส ( Lactobacillus ) ซึ่งเป็นแบคทีเรียในเชิงบวก ที่ดีต่อสุขภาพ จากการศึกษากับ หนูทดลองที่ได้รับการฉีด แลคโตบาซิลลัสชนิด Plantarum ที่ถูกค้นพบในกิมจิจำนวนมาก 

พบว่าระดับของ Tumor necrosis factor ( TNF )-alpha ที่สร้างความอักเสบของภายในร่างกายลดลง จึงทำให้ไม่เข้าไปขัดขวาง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกัน มีการทำงานเป็นไป อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี

ด้วยโพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) ในกิมจิ และ แบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) สามารถเข้าไปมี ส่วนช่วยสร้างให้ระบบย่อยอาหาร มีการทำงานที่ดีมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังอาจปกป้องคุณ จากโรคท้องร่วง ท้องผูก และ ปรับปรุงสุขภาพในช่องทางเดินอาหารของคุณให้มีความสมดุลยิ่งขึ้น

หัวใจแข็งแรง

จากการวิจัยโดยมี ผู้เข้าร่วมจำนวนหนึ่งที่รับประทานกิมจิเข้าไป 15-210 กรัมต่อวัน ผลสรุปออกมาว่าระดับน้ำตาลในเลือด และ ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่เชื่อมโยงกับการก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคหัวใจนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

ลดน้ำหนัก

การรับประทานผัก หรืออาหารหมักดอง มักมีตัวเลขของแคลอรี่ที่ต่ำมาก จึงอาจทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปรู้สึกราวกับว่าน้ำหนักตัวนั้นลดลง แต่ยังไงก็ตามการรับประทานกิมจิควรทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ที่มีสารอาหารเพียงพออย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 

เพื่อเป็นการเพิ่มพลังงานในร่างกายของเราในแต่ละวัน และ ควรออกกำลังกายอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง โดยคุณสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้จากนักโภชนาการ หรือเทรนเนอร์ควบคู่กันไปด้วยก็ย่อมได้

บรรเทาอาการอักเสบ

จากการตรวจสอบสารอาหารในกิมจิ นักวิจัยได้พบสารประกอบชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า HDMPPA ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ และ บำรุงหลอดเลือดให้มีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ถึงอย่างไรยังคงต้องมี การวิเคราะห์ ศึกษาเพิ่มเติมถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ สารประกอบนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง 

แต่นอกจากสาร HDMPPA ในกิมจิยังมีโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ที่กล่าวมาข้างต้นอาจสามารถเข้าไปต่อต้านอาการอักเสบที่จะเกิดขึ้นแก่อวัยวะ หรือการทำงานของระบบภายในของเราได้เช่นเดียวกัน

ปรับปรุงระบบความจำ

ในการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ได้ ทำการทดลองกับหนูทดลอง โดยให้หนูบริโภคผัก หรือวัตถุดิบที่นำมาทำกิมจิ ซึ่งพบว่าพวกมันมีการเกิดระบบความจำ และ ทักษะที่ดีขึ้น จึงทำให้นักวิจัยได้ดำเนินการพัฒนา และ วิเคราะห์ไปถึงการนำมารักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ในอนาคต

ผลข้างเคียงของ กิมจิ 

ถึงจะประโยชน์มากมายต่อสุขภาพดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการทานกิมจิก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้เช่นกัน เนื่องจากอาหารหมักดอง มักประกอบไปด้วยเกลือ หรือโซเดียม อยู่จำนวนมาก ทำให้ผู้ที่รับประทานเกินกว่าปริมาณ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจได้รับความเสี่ยงที่จะทำให้กระเพาะอาหาร ลำไส้ของคุณแปรปรวน และ เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความประสงค์ต้องการรับประทานกิมจิอย่างปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการทานแบบสด ๆ และ หันมารับประทานควบคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือนำมาปรุงในเมนูอื่น ๆ ทดแทน

กิมจิ กับปรโยชย์ทั้ง 6 มีสารอาหารที่ดีมากมาย

นอกจากนั้นแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ ควรขอรับคำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการรับประทาน

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *