เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

ก็ต้องบอกเลยว่า วิตามินเอ นั้นเป็นวิตามินที่สำคัญ จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการทำงานในทุกส่วนของร่างกาย ทั้งช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ดูแลในเรื่องของผิวพรรณ ดีต่อเยื่อบุในลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ ดีต่อการมองเห็น และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วย 

แต่ข้อสำคัญคือร่างกายเราไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินเอขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นจะต้องได้รับวิตามินเอผ่านการรับประทานอาหารในทุกๆ วัน ดังนั้นวันนี้ทางเว็ปของเรา จึงได้รวบรวมเอาสุดยอด อาหารเพิ่มวิตามินเอ มาฝากกัน

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้
Food sources of beta carotene and vitamin A

อาหารที่จะช่วยเพิ่ม วิตามินเอ

ผักโขมลวกหรือต้ม

การรับประทานผักใบเขียว นับว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะในผักนั้นเต็มไปด้วยทั้งแร่ธาตุและวิตามินจำเป็นสำหรับร่างกาย ในผักโขมก็เช่นเดียวกัน มีทั้งแคลเซียม แมกนีเซียม มีแคลอรี่ที่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินเค และวิตามินเอ โดยการรับประทาน ผักโขมต้มสุก 1 ถ้วย จะได้รับปริมาณของ วิตามินเอ ประมาณ 943 ไมโครกรัม ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการตลอดทั้งวัน

มันเทศ

มันเทศ มีรสหวาน อร่อย และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม วิตามินซี และแน่นอนว่าอัดแน่นไปด้วยวิตามินเอที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยมันเทศขนาดกลางหนึ่งหัว จะให้ วิตามินเอ ต่อร่างกายสูงถึง 900 ไมโครกรัมเลยทีเดียว

ฟักทองบัตเตอร์นัท (Butternut Squash) หรือ ฟักทองน้ำเต้า

ผักในตระกูล Squash หรือผักตระกูล ฟักทอง เป็นผักที่มีวิตามินเอสูง แต่ฟักทองบัตเตอร์นัท จัดว่าเป็นพืชตระกูลฟักทองที่ให้วิตามินเอมากที่สุด นอกจากวิตามินเอแล้ว ฟักทองบัตเตอร์นัท ก็ยังให้โพแทสเซียม แคลเซียม และวิตามินซีในปริมาณสูง ที่สำคัญคือแคลอรี่ต่ำ ซึ่งดีสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย

พริกหยวกสีแดง

พริกหยวกสีแดง เป็นผักที่ให้แคลอรี่ต่ำ พริกหยวกแดงหนึ่งลูกให้พลังงานเพียง 37 แคลอรี่เท่านั้น การรับประทานพริกหยวกแดง 1 ผลจะให้ วิตามินเอ อยู่ที่ 187 ไมโครกรัม

แคนตาลูป

ผลไม้สารพัดประโยชน์อย่างแคนตาลูป นำไปทำน้ำผลไม้ก็ได้ กินสดก็อร่อย ใส่เป็นเครื่องเคียงในขนมหวานก็ยิ่งดีใหญ่ เรียกได้ว่าแคนตาลูปลูกเดียว แต่นำไปใช้ประโยชน์ในเรื่องความอร่อยได้หลายทางจริงๆ ซึ่งนอกจากจะอร่อยและรับประทานได้หลายรูปแบบแล้ว แคนตาลูป ก็ยังเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินเอสูงอีกด้วย โดยแคนตาลูป 1 ถ้วย จะให้ วิตามินเอ 270 ไมโครกรัม และยังได้ทั้งโพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินซีอีกด้วย

มะม่วง

ผลไม้รับหน้าร้อน ของโปรดใครหลายคนอย่าง มะม่วง จัดว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ให้วิตามินเอสูง โดย มะม่วง 1 ลูก มีปริมาณของ วิตามินเอ ราว ๆ 181 ไมโครกรัม

แอพริคอต (Apricot)

หนึ่งในผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำ ก็คือผลแอพริคอต ซึ่งนอกจากแคลอรี่น้อยแล้วก็ยังให้โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และวิตามินเอ โดย แอพริคอต 1 ถ้วย ให้วิตามินเออยู่ที่ 158 ไมโครกรัม 

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

ตับวัว

มากันที่เนื้อสัตว์บ้าง เพราะไม่เพียงแค่ผักกับผลไม้เท่านั้นที่ให้วิตามินเอ แต่เนื้อสัตว์อย่างตับวัว ก็ให้วิตามินต่อร่างกายด้วยเช่นกัน การรับประทานตับวัวทอดขนาด 3 ออนซ์ (หรือประมาณ 85 กรัม) จะให้วิตามินเอมากถึง 6,582 ไมโครกรัม เลยทีเดียว ถ้าใครชอบเนื้อสัตว์ล่ะก็ ไม่ควรพลาดตับวัว

บรอกโคลีต้มสุก

สายรักผักอ่านแล้วคงยิ้มออก เพราะว่า บรอกโคลี เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ให้วิตามินเอสูง โดยการรับประทานบรอกโคลีต้มสุก 1 ถ้วย จะได้ วิตามินเอ ที่ 120 ไมโครกรัม และที่สำคัญคือแคลอรี่น้อย เพราะบรอกโคลีหนึ่งถ้วยให้พลังงานแค่เพียง 54 แคลอรี่เท่านั้นเอง

พายฟักทอง

หากเป็นคนชอบของหวาน และอยากรับประทานของหวานที่ให้ประโยชน์กับร่างกายล่ะก็ อย่าลืมนึกถึงพายฟักทอง เพราะในฟักทองที่เป็นวัตถุดิบของพายนั้น มีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) สารต้านอนุมูลอิสระ 

โดยเฉพาะสาร ลูทีน และ ซีแซนทิน ที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น และแน่นอนว่ารวมถึงวิตามินเอด้วย แค่รับประทานพายฟักทอง 1 ชิ้น ก็จะได้รับวิตามินเอราวๆ 488 ไมโครกรัม เรียกว่าทั้งอร่อยและพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์จริงๆ

น้ำมันตับปลา

อีกหนึ่งอาหารที่อาจจะค่อนไปทางอาหารเสริม โดยเฉพาะน้ำมันตับปลา เพราะเป็นอีกหนึ่งแหล่งวิตามินเอที่สำคัญ การรับประทานน้ำมันตับปลาหนึ่งช้อนโต๊ะ ให้ วิตามินเอ มากถึง 4,080 ไมโครกรัม ซึ่งดีกับระบบภูมิคุ้มกัน สุขภาพหัวใจ และยังอาจช่วยป้องกันอาการซึมเศร้าได้

เพิ่ม วิตามินเอง่าย ๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

แม้ร่างกายจะไม่สามารถสร้าง วิตามินเอ ได้เอง แต่เราสามารถเพิ่มปริมาณวิตามินเอได้ผ่านการรับประทานอาหาร หมั่นกินผักและผลไม้หลากสี รวมถึงเนื้อสัตว์ให้ครบถ้วน เพื่อที่ร่างกายจะได้เต็มเปี่ยมไปทั้งพลังงานและสารอาหาร พร้อมที่จะเติบโตและสุขภาพดีได้ในทุกๆ วัน

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *