ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

เรียกได้ว่าลูกพลับนั้น เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน  ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีทั้งรสหวาน และ รสฝาด ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องมีเทคนิคในการเลือก หรืออาจเลือกตามสายพันธุ์ หรือแหล่งจำหน่ายที่ไว้ใจได้ เพื่อให้ได้รสชาติที่พึงพอใจ อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องของรสชาติที่อร่อยแล้ว ลูกพลับ ก็ยังให้คุณค่าทางอาหารสูงมากอีกด้วย

สารอาหาร

บอกได้เลยว่าสำหรับใครที่เลือกรับประทานลูกพลับนั้น เรีบกได้ว่า ลูกพลับ เป็นผลไม้ที่มีดีมากกว่ารสชาติที่อร่อย เพราะจัดว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง และ ให้แคลอรีต่ำ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ หากคุณรับประทานลูกพลับ 1 ผล (หรือประมาณ 168 กรัม) คุณจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้

-พลังงาน 118 แคลอรี่

-คาร์โบไฮเดรต 31 กรัม

-โปรตีน 1 กรัม

-ไขมัน 0.3 กรัม

-ไฟเบอร์ 6 กรัม

ลูกพลับนั้นยังมีในส่วนของที่ให้วิตามิน และ แร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยให้สุขภาพดีอีกมากมาย ได้แก่

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

 วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส โฟเลต แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส

บางคนนั้นอาจจะไม่รู้ว่า ลูกพลับ มีสารต้านอิสระสำคัญที่ชื่อ ลูทีน ( Lutein ) และ ซีแซนทีน ( Zeaxanthin ) สารต้านอนุมูลอิสระทั้งสองชนิดนี้เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันความสูญเสียทางการมองเห็น

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

กระตุ้นการทำงานระบบประสาท และ สมอง

บอกได้เลยว่ามีประโยชน์ถึงขนาดนี้ดเลย เรียกได้ว่า ลูกพลับอุดมไปด้วยสารไฟเซติน ( Fisetin ) ซึ่งเป็นสารอาหารในกลุ่มของสารฟลาโวนอยด์ ( Flavonoid ) โดยสารไฟเซตินมีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อระบบเส้นประสาท และ สมอง รวมถึงมีส่วนช่วยในการป้องกันความเสื่อมสมรรถภาพทางสติปัญญาด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่าสารไฟเซตินมีส่วนช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในร่างกายอีกด้วย

ดีต่อสุขภาพหัวใจ

สำหรับใครนั้นที่กำลังมีปัญหาทางด้านนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าผัก และ ผลไม้หลายชนิดมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ และ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ ลูกพลับก็เช่นเดียวกัน เพราะในลูกพลับมีสารอาหารสำคัญต่อหัวใจนั่นคือโพแทสเซียม 

ซึ่งหากร่างกายได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอก็จะช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำไปสู่โรคหัวใจ วิตามินซี และ โฟเลตในลูกพลับเองก็มีส่วนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และ ภาวะหัวใจวาย

มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีส้มหรือสีเหลืองอย่างลูกพลับ จัดว่าเป็นกลุ่มอาหารที่ให้สารอาหารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน ( Beta Carotene ) ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการควบคุม และ ลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 

 และ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงจึงดีต่อระบบขับถ่าย และ ระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีมากขึ้น จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในลำไส้อย่างมะเร็งลำไส้ใหญ่

ลดเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

วิธีการที่จะลดเสี่ยงนั้น ไม่ใช่แค่ออกกำลังกาย และ การดื่มนมเท่านั้นที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง การรับประทานผัก และ ผลไม้ต่าง ๆ ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพกระดูกเช่นกัน โดยเฉพาะกับลูกพลับซึ่งมีสาร โพลีแซคคาไรด์ ( Polysaccharide ) ที่ได้รับการค้นพบ และ วิจัยว่ามีส่วนช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้

วิธีเลือกลูกพลับ

1.เรานัน้ควรที่จะเลือกลูกพลับที่มีผลอวบ มีผิวเรียบเนียน เป็นเงาวาว ไม่มีรอยแตกหรือรอยช้ำ

2.บอกเลยว่าถ้าหากใครใจร้อนก็อยากให้ทุกท่านนนั้น บอกเลยว่าหากต้องการรับประทานลูกพลับทันที หรือกินภายใน 1-2 วัน ควรเลือกลูกพลับที่สุกแล้ว เพราะลูกพลับที่ยังไม่สุกอาจจำเป็นต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน กว่าที่ลูกพลับจะสุกพร้อมรับประทาน

3.หากซื้อลูกพลับที่ยังไม่สุกมา และ ต้องการทำให้สุก สามารถเก็บลูกพลับไว้ในอุณหภูมิห้องได้เลย โดยนำลูกพลับใส่ไว้ในถุงกระดาษที่ปิดมิดชิด

ประโยชน์ของลูกพลับที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

ข้อควรระวังในการรับประทานลูกพลับ

1.สำรวจตนเองด้วยว่าไม่มีอาการแพ้ลูกพลับ เพราะหากมีอาการแพ้ที่รุนแรงอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ในกรณีที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง

2.หากมีอาการทางสุขภาพที่เกี่ยวกับช่องท้อง กระเพาะอาหาร หรือมีการผ่าตัดที่เกี่ยวเนื่องกับช่องท้องหรือกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานลูกพลับไปก่อนจนกว่าจะหายดี เนื่องจากอาจเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาการอุดตันในลำไส้ได้ 

3.ล้างลูกพลับก่อนนำมารับประทานเสมอ

4.หากนำไปแช่ตู้เย็นควรเก็บลูกพลับให้ห่างจากอาหารประเภทอื่น เช่น เนื้อสัตว์ หรือปลา เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของอาหาร หรืออาจทำให้กลิ่นของอาหารผิดเพี้ยนไป

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *