บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก

บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก

บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก

บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก โดยทางองค์การอนามัยโลก ได้ให้ข้อมูลมาว่า ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิต จากบุหรี่มากกว่า 7 ล้านคน  

 และ เรียกว่าในจำนวนนี้นั้น ก็ได้เป็นผู้ที่ ได้รับควันบุหรี่มา โดยไม่ได้สูบเอง มากถึง 890,000 คน เลยทีเดียว

ก็บอกเลยว่าถ้าหาก ทุกท่านไม่อยากเป็น 1 ในกลุ่มเสสี่ยง ที่ต้องเสียชีวิต จากบุหรี่ในแต่ละปี นี่คือ 9 เหตุผลที่จะบอกว่า ทำไมถึงควรเลิกสูบบุหรี่ก่อนจะสายเกินแก้

1. โรคมะเร็งกล่องเสียง

โรคมะเร็งกล่องเสียง บอกเลยว่าเป็นโรคที่เจอได้บ่อยมาก ๆ เลยในผู้ที่สูบบุหรี่ เพราะการเผาไหม้ ของบุหรี่ทำให้เกิด “สารก่อมะเร็ง” นอกจากนี้ควันของ บุหรี่ยังทำให้ “ขนกวัด” (cilia) ของเยื่อบุกล่องเสียง ซึ่งมีหน้าที่กำจัดสารคัดหลั่ง และ สิ่งแปลกปลอม ลดประสิทธิภาพ ในการทำงานลง จึงมีสารคัดหลั่ง หรือสารระคายเคืองตกค้างอยู่ ส่งผลให้เยื่อบุของ กล่องเสียงหนาตัวขึ้น และ แปรสภาพเป็นเซลล์มะเร็ง

2. เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย

ก็บอกได้เลยว่า มีการวิจัยหลาย ๆ แห่งได้ระบุว่า สารนิโคตินในบุหรี่อาจทำให้ เกิดอาการทางจิต และ นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ ซึ่งสอดคล้องกับอัตรา การเสียชีวิตที่ลดลงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ในสหรัฐฯ หลังมีการเพิ่มภาษีบุหรี่ และ มีกฎหมายห้าม สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

3. เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคจิตเภท

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ระบุว่าการสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยง ในการเป็นโรคจิตเภทได้ โดยพบว่ากว่า 57 เปอร์เซ็นต์ที่เข้ารับ การรักษาอาการทางจิตเภท เป็นผู้ที่สูบบุหรี่ และ เมื่อเทียบกับ ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ พบว่าคนที่สูบบุหรี่ มีโอกาสมีอาการผิดปกติ ทางจิตเร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ 1 ปี

บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก

4. ทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคหอบหืด

และได้มีผลการวิจัยจาก มหาวิทยาลัยชื่อดัง จากประเทศนอร์เวย์ พบว่า การที่ผู้ชายสูบบุหรี่ มาตั้งแต่วัยรุ่น หรือสูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน ก่อนจะมีครอบครัวนั้น เพิ่มความเสี่ยงให้ลูก ๆ ของตัวเองเป็นโรค หอบหืดตั้งแต่เด็กมากถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

5. ทำให้เซลล์ปอดเกิดความผิดปกติ

นักวิทยาศาสตร์พบว่า การสูบบุหรี่วันละซอง เป็นสาเหตุที่ทำให้ เซลล์ปอดถูกทำลาย ทำให้เกิด ความผิดปกติของเซลล์ จนนำไปสู่โรคมะเร็งปอด รวมถึงเพิ่มความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็ง ที่อวัยวะข้างเคียงอื่น ๆ ด้วย

6. เพิ่มความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวกับตา

บอกเลยว่าบางคนนั้น ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า การสูบบุหรี่อาจจะทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับตาได้ โดยผู้เชี่ยวชาญ ด้านการแพทย์ ระบุว่าบุหรี่มีความเชื่อมโยง กับโรคจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา และ ตาแห้งได้

7. เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ  

โดยมีนักวิทยาศาสตร์ แนะนำว่า ผู้สูบบุหรี่ที่มีอายุน้อยกกว่า 50 ปี มีสิทธิ์เป็นโรคหัวใจได้มากกว่าคน ที่ไม่สูบบุหรี่ในช่วง อายุเดียวกันมากถึง 8 เท่า ขณะที่ผู้มีอายุระหว่าง 50-65 ปี จะมีความเสี่ยงอยู่ที่ 5 เท่า และ ผู้ที่อายุ 65 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยง 3 เท่า

8. ทำลายต่อมรับรสอาหาร

เหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะสารเคมีที่มีพิษในบุหรี่ ทำให้ต่อมรับ รสอาหารถูกทำลายไปด้วย 

 แม้กระทั่งกาแฟ ที่มีรสชาติขม ก็อาจรับรสได้ไม่ดีนัก นอกจากนี้นักวิจัยยังพบ ด้วยว่าแม้จะเลิกสูบบุหรี่ในภายหลัง ก็อาจไม่ได้ช่วยอะไรนัก เพราะต่อมรับรส ถูกทำลายไปแล้ว

บุหรี่อันตรายกว่าที่คุณคิดได้อีก

9. ทำให้แก่ก่อนวัย

ได้มีผลการศึกษาพบว่า การสูบบุหรี่จัด และ ดื่มแอลกอฮอล์จัด ล้วนเป็นสาเหตุให้ดีเอ็นเอ ในร่างกายคนเรา เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเห็นได้ชัด และ เป็นตัวการที่เร่งให้มี ใบหน้าที่แก่ก่อนวัย

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *