มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ โรคมะเร็งลำไส้ บอกเลยว่าเป็นโรคที่เจอบ่อยมากๆ เป็นอันดับต้นๆ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิต จากโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นทุกปี แม้โรคนี้จะอันตรายถึงชีวิต คุณก็สามารถลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคได้ด้วย หลากหลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใส่ใจเรื่องอาหารการกิน 

วันนี้ทาเว็บไซด์ของเราเลยมี อาหารต้านมะเร็งลำไส้ มาแนะนำ คุณจะได้รู้ว่า อาหารชนิดใดบ้างที่ควรกิน และ ควรเลี่ยง เพื่อให้ความเสี่ยงโรคนี้ลดลงได้

อาหารต้านมะเร็งลำไส้ ที่คุณควรบริโภค

พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วชิกพี  ถั่วลันเตา ถั่วเหลืองถั่วเลนทิล ถั่วดำจัดเป็นแหล่งของโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินบี และ วิตามินอี ทั้งยังมีสารประกอบที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งช่วยป้องกัน และ ชะลอการเจริญเติบโต ของเนื้องอกได้ นอกจากนี้ในพืชตระกูลถั่ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

นมวัว และ ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

จาการรวบรวม และวิเคราห์ต่างๆมา อาหารที่มีแคลเซียม (Calcium) สูงอย่างนมวัว และ ผลิตภัณฑ์จากนมวัว ช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดเนื้องอก และ มะเร็งลำไส้ได้

ผัก และ ผลไม้หลากสี

ผัก และ ผลไม้ ที่มีการปนเปื้นจากสารเคมี หรือไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytochemical หรือ Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้พืช ผักหรือผลไม้ชนิดนั้น ๆ มีกลิ่น สี หรือรสชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่ใช่แค่นั้น 

ก็บอกเลยว่าสารพฤกษเคมี ในผักนั้นยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็งได้ด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญเผยว่า คุณควร บริโภค ผัก และ ผลไม้ให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลาย ๆ ชนิด

ธัญพืชเต็มเมล็ด

โฮลเกรน หรือธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น  ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต  โอ๊ตมีลเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย สารอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะไฟเบอร์ และ แมกนีเซียม (Magnesium) กินแล้วจึงช่วยให้ อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น และ ทำให้คุณขับถ่าย ได้ง่ายคล่องขึ้นด้วย ทั้งยังอาจช่วยกำจัด สารประกอบในลำไส้ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งได้ด้วย

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง

ปลาไขมันสูง

บอกเลยว่าปลา ที่อุดมไปด้วยไขมันดี อย่างกรดโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า นอกจากจะเป็นอาหารต้านมะเร็งลำไส้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพหัวใจด้วย แต่แนะนำว่า คุณควรเลือกปลาให้ถูกประเภท

เพราะปลาบางชนิด เช่น ปลาดาบ ปลาฉลาม ปลาอินทรี มักปนเปื้อนสารพิษ เช่น สารปรอท ซึ่งสามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ หากได้รับมากเกินไป

อาหารเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ ที่ควรลดหรือเลี่ยงในการบริโภค

เนื้อแดง

เนื้อแดง อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ น่าจะเป็นอาหาร โปรดของใครหลายๆ คน แต่คุณรู้ไหมว่า เนื้อแดงแสนอร่อยนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ลำไส้ของคุณได้ โดยนักวิทยาศาสตร์เผยว่า การบริโภคเนื้อแดงสามารถเพิ่ม ความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ 

ซึ่งอาจเป็นเพราะเมื่อเนื้อแดงโดนความร้อนสูง อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากคุณอยากลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ก็ไม่ควรกินเนื้อแดงเกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง

เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูป ก็บอกได้เลยว่า เป็นเนื้อสัตว์ที่ผ่าน กระบวนการปรุงแต่งรสชาติ การบ่ม การหมัก หรือการรมควัน เพื่อยืดอายุ เช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม เนื้อตากแห้ง กุนเชียง หมูหยอง หมูยอ ซึ่งการ บริโภค เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้เป็นประจำ

นอกจากจะเพิ่ม ความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้แล้ว ยังอาจทำให้ คุณเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ด้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ก็ได้มีการแนะนำ จากผู้ชี่ยวชามาว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือดื่มหนักเกินไป (2-3 แก้วต่อวัน) จะทำให้คุณมีความเสี่ยง ในการเกิดมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว และ หากคุณดื่มหนัก กว่านั้น ความเสี่ยงก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก

ฉะนั้น หากไม่อยากเป็นมะเร็งลำไส้ หรือเป็นโรคจาก การดื่มสุราอื่นๆ เช่น โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคตับแข็ง โรคความดันโลหิตสูง คุณก็ควรงดดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยด่วน

สนับสนุนโดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *